Slide 4 Slide 3 Slide 2 Slide 1

Máy móc trong công tác trắc địa có vai trò như thế nào ?

Ngày đăng : 09/03/2021

Công tác trắc địa là công việc vô cùng quan trọng và hầu như không thể thiếu được trong lĩnh vực xây dựng. Để hoàn thành công tác trắc địa, thì máy móc chuyên dụng cũng là thiết bị không thể thiếu được cho công việc này

Thế nào là công tác trắc địa?
Trắc địa(trắc đạc) là một ngành khoa học chuyên về công việc đo đạc và công việc xử lý số liệu đo đạc địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất. Nhờ quá trình trắc địa, mà ta có được các số liệu và xử lý chúng để lập các bản đồ, các bình đồ, biểu diễn được thực địa, lập được các mặt cắt... nhằm đáp ứng cho các ngành kinh tế quốc dân và ngành quốc phòng. Cụ thể hơn, trắc địa có vai trò rất quan trọng trong các giai đoạn quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý sử dụng các công trình xây dựng cơ bản như: xây dựng công nghiệp, dân dụng, cầu đường, thủy lợi, thủy điện...
Công tác trắc địa ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu được trong lĩnh vực xây dựng và nó đang dần dần phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hoàn thành công tác trắc địa, người đo đạc cần phải có sự hỗ trợ nhất đinh của các loại máy móc chuyên dụng như: Máy cân bằng laser, Máy thủy bình laser, Máy thủy chuẩn... để công tác trắc địa diễn ra được nhanh chóng và chính xác hơn so với các phương pháp đo đạc thủ công truyền thống.
 
Công tác trắc địa luôn phải đi kèm với máy móc đo đạc
Để giúp bạn nắm được rõ hơn về tầm quan trọng của các loại máy móc trong công tác đo đạc trắc địa, chúng tôi xin chia sẻ một số vai trò cụ thể của chúng đối với công tác trắc địa:
- Máy móc là một phần không thể thiếu được trong công tác trắc địa, bởi việc xác định vị trí của công trình cần phải có sự hỗ trợ của chúng.
- Máy móc giúp cho công tác trắc địa diễn ra được nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn rất nhiều so với các phương pháp thủ công truyền thống.
- Máy móc giúp cho công tác trắc địa đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật, không phát sinh các lỗi đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau thi công.
Chính những điều này đã khiến cho các loại máy móc chuyên dụng trở thành một phần không thể thiếu được để hoàn thành công tác trắc địa và ngày càng được hiện đại hóa nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về kỹ thuật của các lĩnh vực ứng dụng và nghiên cứu có liên quan đến công tác trắc địa.
 
Máy móc đo đạc trắc địa luôn luôn là thiết bị không thể thiếu được trong các công trình xây dựng
 
Mua máy móc đo đạc trắc địa
Với vị trí và vai trò nêu trên, ta có thể thấy việc lựa chọn máy móc trắc địa có chất lượng tốt, dễ vận hành, cho kết quả chính xác là điều vô cùng quan trọng mà người sử dụng cần chú ý. Do đó, khi chọn mua máy móc trắc địa, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Chỉ chọn mua máy trắc địa của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo máy vận hành tốt, cho kết quả chính xác, bền bỉ vượt trội...
- Thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của máy trước khi mua, thử một bài đo đạc cụ thể để biết được kết quả có chính xác không...
Quan trọng hơn cả là bạn nên mua các loại máy trắc địa ở các địa chỉ uy tín, đảm bảo máy chính hãng, hoạt động tốt và không bị hư hao, lặt vặt ảnh hưởng đến công việc.