Slide 4 Slide 3 Slide 2 Slide 1

Đo cao trong trắc địa được áp dụng như thế nào ?

Ngày đăng : 09/03/2021

Ngày nay, công việc trắc địa đang được tiến hành một cách chuyên nghiệp thông qua các loại máy móc. Có được kết quả chính xác nhất chính là nhờ các loại máy móc đó

Ngày nay, công việc trắc địa đang được tiến hành một cách chuyên nghiệp thông qua các loại máy móc và các phương pháp đo đạc Máy thủy bình. Để có thể đo vẽ được bản đồ địa hình, lưới thủy chuẩn, nghiên cứu khoa học thì các kỹ sư xây dựng cần phải có một kết quả chính xác nhất từ các loại máy móc. Từ các yêu cầu nêu trên, việc đòi hỏi phải ứng dụng các phương pháp đo cao sao cho vừa kinh tế lại vừa hiệu quả là vấn đề không thể bỏ qua đối với những người làm kỹ sư xây dựng.
 
Trước hết, chúng ta cần phải quan tâm tới cơ sở của lưới khống chế độ cao khi tiến hành các phương pháp đo cao. Cơ sở của lưới khống chế độ cao là mặt thuỷ chuẩn gốc, là mặt nước biển ở trạng thái trung bình, yên tĩnh kéo dài xuyên qua các lục địa. Lựa chọn mặt thuỷ chuẩn gốc để làm cơ sở xuất phát từ mặt thuỷ chuẩn là mặt vật lý, nó phản ánh được tất cả các hiện tượng tự nhiên xảy ra trong và trên Trái Đất.
 
Có hai phương pháp đo cao chính là đo cao hình học và đo cao lượng giác. Trước tiên, ta sẽ tìm hiểu qua về phương pháp đo cao hình học, đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và thường được dùng để đo các mạng lưới độ cao nhà nước. Loại máy được sử dụng trong việc đo cao hình học chính là máy thủy bình.
 
Máy thủy bình được sử dụng trong việc đo cao hình học
 
Phương pháp này vận dụng nguyên lý sử dụng tia ngắm nằm ngang, song song với trục của ống thủy dài, có nghĩa là song song với mặt thủy chuẩn đi qua điểm đo để xác định hiệu số độ cao giữa hai điểm dựng mia, qua số đọc a trên mia dựng tại A và số đọc b trên mia dựng tại B.
 
Phương pháp đo cao thứ hai là đo cao lượng giác. Theo nguyên lý của phương pháp đó là dựa vào mối tương quan hàm lượng giác trong tam giác tạo bởi tia ngắm nghiêng, khoảng cách giữa hai điểm cần xác định chênh cao. Loại máy được sử dụng trong việc đo cao lượng giác là máy kinh vĩ hoặc máy toàn đạc điện tử.
 
Máy kinh vĩ hoặc máy toàn đạc điện tử được sử dụng trong việc đo cao lượng giác