Slide 4 Slide 3 Slide 2 Slide 1

Đo cao độ với máy thủy bình tự động

Ngày đăng : 09/03/2021

Máy thủy bình tự động là sản phẩm không còn xa lạ gì đối với các kĩ sư xây dựng. Nó còn được xem như là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên mọi công trình xây dựng

Hầu như trong các công trình, thì các công việc như đo cao độ của một điểm, đo vẽ dáng của địa hình, vẽ đường bình độ thể hiện bề mặt của địa hình hay các công tác đo cao độ để lấy số liệu trong san lấp mặt bằng đều là những công việc bắt buộc phải làm. Vì vậy, nếu biết cách sử dụng Máy thủy bình tự động để đo cao độ, thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, trước khi tiến hành đo đạc, bạn phải tiến hành kiểm tra sai số góc để đảm bảo độ chính xác của kết quả nhận được.
 
Đo cao độ với máy thủy bình tự động
Để đo cao độ bằng máy thủy bình tự động, bạn tiến hành theo 4 bước sau:
 
Bước 1: Thiết lập hoặc chuyển trạm
Chiều cao tia ngắm nên đảm bảo không được thấp hơn chân mia, và cũng không vượt quá chiều cao mia, khoảng cách từ máy đến điểm A còn tùy theo chiều dài đoạn dẫn truyền và việc thông hướng của tia ngắm. Bình thường, khoảng cách từ máy đến mia nên nằm dưới phạm vi 80m, các mia không nên chênh lệch quá 1.5m.
 
Bước 2: Cân bằng
- Ở phía dưới máy, có 3 ốc dùng để lắp máy vào giá đỡ. Trước khi lắp máy, bạn nên điều chính 3 ốc sao cho bằng nhau tránh bị cong, gãy. Bạn không nên vặn ốc quá cứng để tiện cho việc tăng giảm, lên xuống, mà bạn cũng không nên vặn ốc quá lỏng vì có thể sẽ làm máy bị rơi rớt, hư hỏng.
- Lúc lắp máy vào giá đỡ, bạn nên để 3 ốc cân máy trùng với trục của 3 chân máy, như vậy thì máy sẽ cân bằng nhanh hơn.
- Nếu máy chưa cân bằng, thì bạn điều chỉnh 3 chân của giá đỡ để máy đạt được độ cân bằng tương đối.
 
Công việc đo cao độ sẽ trở nên đơn giản hơn khi có máy thủy bình
 
Bước 3: Đo đạc
Đầu tiên, bạn ngắm vào mia nằm ở mốc A bằng thước ngắm. Tiếp theo, kính ngắm có hai đầu, vật kính và thị kính, bạn ngắm bằng thị kính. Ngay tại thị kính, bạn có thể điều chỉnh theo ý mình để nhìn rõ hơn lưới chỉ chữ thập ở bên trong máy. Tiếp theo, bạn vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động để có thể nhìn rõ nét hình ảnh trên mia tại mốc A. Cuối cùng, là công việc đọc chữ số trên mia, ghi chép lại rồi tiến hành tương tự ở những điểm khác.
 
Bước 4: Tính truyền độ cao
Chênh lệch về độ cao giữa hai điểm A và B là: h = a - b.
Từ đó, ta tính được độ cao của B theo công thức: B = H + (a - b) = H + h.
Ý nghĩa của các số đọc:
- Số đọc chỉ giữa được tính theo công thức: (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới) / 2.
- Khoảng cách từ máy đến mia được tính theo công thức: l = (số đọc chỉ trên - số đọc chỉ dưới ) * 100.
 
Hi vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hoàn thành được công việc của mình tốt hơn khi đo độ cao bằng máy thủy bình tự động. Tham khảo thêm sản phẩm Máy cân bằng tia laser và Máy thủy bình laser tại cửa hàng của chúng tôi.