Slide 4 Slide 3 Slide 2 Slide 1

Công tác trắc địa không thể thiếu thiết bị đo đạc

Ngày đăng : 09/03/2021

Trắc địa là một khâu quan trọng không thể thiếu trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Để hoàn thành chính xác công tác trắc địa thì cần phải có những thiết bị đo đạc trắc địa chuyên dụng

Trắc địa là một ngành khoa học chuyên về đo đạc, xử lý số liệu sau khi đo đạc địa vật và địa hình nằm trên bề mặt của Trái Đất. Người ta có thể dựa vào công tác trắc địa để có được các số liệu, đồng thời xử lý chúng để lập được bản đồ, biểu diễn thực địa, lập mặt cắt nhằm phục vụ cho các ngành kinh tế cũng như ngành quốc phòng. Trong quá trình quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý sử dụng các công trình... trắc địa đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, trong các lĩnh vực xây dựng, công tác trắc địa là công việc không thể thiếu được, cùng với đó là sự cần thiết của các loại thiết bị đo đạc trắc địa. Một số thiết bị đo đạc trắc địa có thể kể tới như: Máy cân bằng tia laser, Máy thủy bình laser, Máy thủy chuẩn, máy toàn đạc điện tử... Chính nhờ những loại máy này mà công tác đo đạc có thể diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn so với các phương pháp đo đạc thủ công khác.
 
Tầm quan trọng của các loại thiết bị đo đạc trắc địa: 
+ Trong công tác trắc địa thì đây được coi là vật dụng không thể thiếu, muốn xác định được vị trí của công trình bắt buộc phải có sự hỗ trợ của các thiết bị đo đạc.
+ Thiết bị đo đạc giúp cho việc công tác trắc địa diễn ra nhanh chóng, chính xác và tiện lợi, hiệu quả hơn so với các phương pháp thông thường.
+ Các thiết bị đo đạc hiện đại và được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên sẽ không phát sinh ra các lỗi, đảm bảo những con số chính xác, không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình sau khi thi công.
 
Thiết bị đo đạc trắc địa nếu để rơi vỡ sẽ dẫn đến các kết quả không chính xác
 
Lựa chọn thiết bị đo đạc trắc địa sao cho phù hợp: Thiết bị đo đạc trắc địa có chất lượng tốt và vận hành ổn định là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi lựa chọn, mua khách hàng cần lưu ý các vấn đề sau:
+ Bạn nên lựa chọn, mua máy đo đạc của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo máy vận hành được ổn định, cho kết quả chính xác, dễ dàng có phụ kiện để sửa chữa khi có bất kỳ hư hỏng nào xảy ra vì thiết bị đo đạc trắc địa rất hay gặp phải những trục trặc.
+ Bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để lựa chọn và mua các loại thiết bị đo đạc nhằm đảm bảo sản phẩm chính hãng, số liệu thống kê chính xác, có chế độ bảo hành và các dịch vụ sau bán.
+ Bạn nên kiểm tra khả năng vận hành của máy trước khi mua. Ngoài ra, bạn có thể đo thử một bài nào đó để biết được máy có chính xác hay không.
 
Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được máy đo đạc trắc địa phục vụ cho công việc của mình.