CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY ĐO ĐẠC THIÊN SƠN
  • 666
  • lass
  • 333
  • 9999
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Những điều cần biết về máy thủy chuẩn

Tất cả các vấn đề liên quan đến máy thủy chuẩn như cấu tạo của nó, cách sử dụng của nó hay nó được phân loại thành những loại nào đều được giải đáp qua bài viết đưới đây

Hiện nay trên thị trường, các dòng sản phẩm Máy thủy chuẩn được sản xuất rất hiện đại, đa dạng và nhiều chủng loại. Máy thủy chuẩn được phân loại với các tiêu chí khác nhau và chất lượng cũng rất đa dạng. Thêm vào đó, máy thủy chuẩn còn đóng vai trò rất quan trọng trong các công việc công tác đo đạc trắc địa bởi vì nó có thể hỗ trợ được các công việc như đo khoảng cách, đo được góc bằng với độ chính xác thấp.
Máy thủy chuẩn được sử dụng để đo cao hình học, đo khoảng cách hay thậm chí là đo được góc bằng với độ chính xác thấp nếu như nó có gắn bàn độ ngang... Bởi vậy, theo các kỹ sư trắc địa thì trong ngành xây dựng, máy thủy chuẩn được coi là một thiết bị đo xa không thể thiếu được vì nó phải lập trình, tính toán, và lập hồ sô công trình mà không gì có thể thay thế được. Ngày nay, có rất nhiều hãng sản xuất và cung cấp các loại máy thủy chuẩn trên thị trường với nhiều mẫu mã, kiểu dáng: Topcon, Leica, Bosch... Tùy theo nhu cầu hay mục đích sử dụng, mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy thích hợp nhằm đạt được hiệu quả cao trong công việc cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro hư hại nếu có.

Cấu tạo của máy thủy chuẩn: Gồm có hai bộ phận chính
- Bộ phận ngắm: 
  + Độ phóng đại ống kính thường lớn hơn máy kinh vĩ.
  + Ống kính không có bàn độ đứng.
  + Trục ngắm ống kính luôn được đưa về phương nằm ngang.

- Bộ phận cân bằng: Hai đặc điểm trục ngắm của ống kính CC’ không gắn cố định với trục đứng WW’. Ngoài ra, ống thủy dài có trục LL' được gắn cố định và song song với trục ngắm CC’ của ống kính.

Chính nhờ hai bộ phận này mà máy thủy chuẩn hoạt động dễ dàng hơn, có độ chính xác cao hơn, có hiệu quả làm việc tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích hơn cho các kỹ sư trắc địa khi sử dụng để đo đạc công trình thực tế.

Máy thủy chuẩn hiện nay được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau
Máy thủy chuẩn hiện nay được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau

Phân loại máy thủy chuẩn: Có thể được phân loại theo hai cách sau:
- Phân loại theo độ chính xác: Máy thủy chuẩn được chia làm ba loại dựa theo tiêu chí độ đo chính xác mà các loại máy đo thủy chuẩn có thể đạt được:
  + Loại có độ chính xác thấp: Cho phép sai số lớn nhất là mh = ±10mm/1km, chủ yếu được sử dụng để tăng dầy độ cao với lưới khống chế thấp.
  + Loại có độ chính xác trung bình: Chỉ số là mh = ±3mm/1km, được sử dụng để đo độ cao ở hạng thấp hơn III và IV.
  + Loại có độ chính xác cao: Cho phép sai số trung phương với mức độ đòi hỏi độ chính xác lớn với = ±0,5mm/1km, được sử dụng để đo độ cao hạng I và I.

- Phân loại theo nguyên lý hoạt động của bộ phận cân bằng:
  + Loại 1: Sử dụng tay để cân bằng, tức là sử dụng tay để đưa trục ngắm nằm ngang, loại máy sử dụng nguyên lý này là Máy thủy chuẩn cơ.
  + Loại 2: Sử dụng bộ phận tự động để cân bằng giúp cho trục ngắm được nằm ngang.

Tham khảo thêm: Máy thủy bình,
Máy cân bằng tia laser